“Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại Liên Đội tiểu học Cấn Hữu”

“Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại Liên Đội tiểu học Cấn Hữu”
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
“Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên,
nhi đồng tại Liên Đội tiểu học Cấn Hữu

I. ĐẶT VẤN ĐỀ
1. Lí do chọn đề tài
Steve Godier đã từng nói: “Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người”. Từ ngàn xưa lòng nhân ái đã được xem như là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong xã hội, mỗi một cá nhân là một cá thể riêng biệt, độc lập. Tuy nhiên, lòng nhân ái giống như chiếc cầu nối các tâm hồn với nhau, giúp cho con người được gắn kết, thắt chặt với nhau. Ông cha ta cũng đã đúc kết chúng thành những câu thành ngữ, tục ngữ như một bài học để răn dạy và nhắc nhở con cháu như “Lá lành đùm lá rách” hay “Thương người như thể thương thân”. Đúng vậy, yêu thương con người là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam mà mỗi thế hệ ngày nay phải có trách nhiệm kế thừa và phát huy nó lên một tầm cao mới. Trong mỗi nhà trường, giáo dục lòng nhân ái là một nhiệm vụ rất quan trọng của quá trình giáo dục và được coi là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển về đạo đức, hình thành nhân cách cho học sinh. Khi nói đến nhân cách của việc học trong chế độ mới Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói Bây giờ phải học; học để yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, yêu đạo đức”  đó cũng là nhiệm vụ chính của đội viên, nhi đồng trong thời đại ngày nay. Với tính cấp thiết và là một thành tố quan trọng trong việc hình thành đạo đức, nhân cách, lối sống và lòng nhân ái của đội viên, nhi đồng. Với tính chất là một tổ chức trong nhà trường. Đội TNTP Hồ Chí Minh xác định được vai trò, nhiệm vụ trọng tâm để giáo dục học sinh lòng yêu thương con người, hướng các em đến với những việc làm tốt đẹp, việc thiện, tránh xa việc làm sai trái, việc xấu, việc ác. Tổ chức đội là tổ chức giáo dục bằng hoạt động và thông qua hoạt động, vì vậy vai trò và nguồn lực đông đảo, các đội viên và nhi đồng cũng được định hướng để xác định rõ vai trò và nhiệm vụ của mình, đó là hoàn thành các hoạt động Đội đề ra, trong đó có các hoạt động “Khát vọng và lòng nhân ái” “Hòa nhịp đập trái tim”, chia sẻ, giúp đỡ những bạn gặp khó khăn trong lớp, trong trường, biết tôn trọng, cưu mang những bạn khuyết tật. Qua các hoạt động nhằm giáo dục “gía trị sống cho đội viên, nhi đồng” trong Liên đội .
 Trong xã hội hiện nay “Lòng nhân ái” rất cần được quan tâm của toàn nhân loại. Bởi lẽ, “Nhân ái” có tầm quan trọng đặc biệt đối với phẩm chất, nhân cách của mỗi con người. Nhà tâm lý học Đinh Phương Duy ( Chủ tịch hội tâm lý học thành phố HCM) đưa ra thông báo thực trạng đạo đức của một bộ phận trẻ em hiện nay sống khép kín, thiếu cởi mở, thiếu hòa đồng; ích kỷ, không quan tâm đến người xung quanh; ỷ lại, lúc nào cũng muốn mình ở vị trí trung tâm, được thỏa mãn mọi yêu cầu; giải quyết vấn đề theo kiểu “Mạnh được, yếu thua”, tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng…tình trạng này sẽ còn nghiêm trọng nếu gia đình, nhà trường, và các tổ chức xã hội không quan tâm và quan tâm đúng cách đến thế hệ mầm xanh tương lai.
Như lời ông cha ta đã răn dạy “Thương người như thể thương thân”, có nghĩa là chúng ta yêu thương, trân trọng, chăm sóc bản thân mình bao nhiêu, thì  càng phải quí trọng, yêu thương những người xung quanh ta bấy nhiêu. Muốn phát triển bền vững và sánh vai với các cường quốc năm châu, chúng ta cần phải tập trung vào con người, đặc biệt là đạo đức, nhân cách của con người. Muốn thay đổi được sâu sắc về hành vi, cách cử xử sai trái của con người đối với vấn đề nào đó thì điều quan trọng là môi trường giáo dục, môi trường sống, thời gian và hành động. Bởi quá trình phát triển, hình thành nên nhân cách của con người từ khi còn nhỏ có ảnh hưởng sâu sắc đến nhận thức khi trưởng thành. Vì vậy ngay từ khi còn là đội viên, nhi đồng trong trường tiểu học các em phải được giáo dục về “Lòng nhân ái” và thể hiện hành động “Nhân ái” đó với con người, sự vật và môi trường sống xung quanh .
Điều đáng nhấn mạnh trong các nhà trường đang nổi lên vấn đề một số học sinh sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn bằng cách đánh nhau. Mặc dù không phổ biến nhưng những hiện tượng này đã phá đi không khí thanh bình, sự trang nghiêm của môi trường giáo dục. Không dừng lại ở đó là sự thờ ơ, vô cảm, ích kỷ và cái nhìn miệt thị của các em trước hình ảnh các bạn khuyết tật về hình dáng, hạn chế về trí tuệ, hay các bạn có hoàn cảnh nghèo khó. Từ những điều tưởng như rất bình thường đó, nhìn rộng ra ta sẽ thấy một thực tế; kinh tế phát triển cao, thu nhập của mỗi người ngày càng cao. Ở nhiều gia đình sự đáp ứng quá mức của bố mẹ đối với đòi hỏi của con cái có ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình giáo dục học sinh của nhà trường. Bên cạnh đó còn là sự thiếu quan tâm của bố mẹ dành cho con trẻ  trước việc giáo dục ý thức nói chung, sự khiêm tốn, lòng tự trọng, nhân ái, sẻ chia, đoàn kết. Thậm chí nhiều bố mẹ có thời gian nhưng mải mê với các trang mạng xã hội, có lời nói khiếm nhã trước mặt con, thể hiện sự ích kỉ, miệt thị, chê bai hàng xóm láng giềng, người thân và những người có hoàn cảnh không may mắn… cũng là một mầm mống gieo rắt vào trí não con trẻ như một cách tự nhiên mà mang hậu quả khôn lường. Các em đội viên, nhi đồng thời nay ngày càng nhiều em chỉ quen đòi hỏi, thiếu sự chia sẻ với bạn bè, thầy cô, người thân. Điều này thể hiện rõ khi bắt gặp những ánh mắt của các em được điểm kém, không vui và ghen tị với các bạn được điểm cao. Đánh nhau chỉ vì bạn có đồ đẹp hơn, làm ngơ trước những việc giúp đỡ bạn bè, ích kỉ, vô cảm trước những việc không có lợi cho bản thân… Vậy làm thế nào để hình thành lối sống có trách nhiệm, biết giúp đỡ sẻ chia và yêu thương con người và với môi trường xung quanh. Đó là một nhiệm vụ quan trọng mà đỏi hỏi mỗi nhà trường và gia đình cần quan tâm nhiều hơn nữa .
Thế hệ trẻ hôm nay là tương lai của đất nước ngày mai, nếu chỉ chú trọng vào giáo dục “trí dục” mà xem nhẹ giáo dục “đức dục” thì xã hội sẽ ra sao. Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói:
“Hiền dữ đâu phải do tính sẵn
Phần nhiều do giáo dục mà nên
Chính vì vậy, mọi nhà trường tiến bộ, nhân đạo, thân thiện hướng về tương lai nhất thiết phải coi trọng và ngày càng tốt hơn việc bồi dưỡng, giáo dục đạo đức, nhân cách cho thế hệ đang lớn lên ngay từ bậc tiểu học.
Mục tiêu xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” không có bạo lực, xâm hại trẻ em, Chỉ có lòng nhân ái và sự yêu thương được xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai và giáo dục cho học sinh qua các hoạt động trải nghiệm như: “Sống có lý tưởng”, “Xuân yêu thương”.... Qua những cử chỉ, hành động, thái độ chân thành và nhân ái như nhà thơ Tố Hữu đã viết:
“Có gì đẹp trên đời hơn thế - Người yêu người sống để yêu nhau” .
Vì chân lý của “lòng nhân ái” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đồng thời mang tính giáo dục xuyên suốt trong các Liên đội. Đã thực sự thôi thúc tôi một  giáo viên – tổng phụ trách cần làm gì đó, nhiều hơn thực tế đã làm cho hơn 40 em đội viên, nhi đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và khuyết tật,  gần 800 em đội viên, nhi đồng đã đồng hành cùng với tôi trong những năm qua. Qua các hoạt động “nhân ái” là những giá trị gián tiếp của giáo dục, hướng các em đội viên, nhi đồng đến những giá trị nhân văn, những bài học về đạo đức, lối sống đúng đắn, là kim chỉ nam hướng các em đến những chân lí bền vững của cuộc sống.
Để xứng đáng là với truyền thống là một liên đội mạnh trên mọi lĩnh vực, hoạt động đòi hỏi người giáo viên – tổng phụ trách, phải có tâm huyết, nhiệt tình, sáng tạo, hành động đúng đắn. Xứng đáng là thuyền trưởng của con tàu nhân ái. Để làm được điều đó hãy bắt đầu từ việc tạo ra một bầu không khí học tập, trải nghiệm thực tế đầy “thân thiện, tích cực, an toàn, và giàu tính nhân văn”. Vấn đề này là điều băn khoăn của rất nhiều thầy cô làm tổng phụ trách đội, chính vì vậy việc giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại các liên đội rất cần được quan tâm. Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề này, với vai trò là một giáo viên- tổng phụ trách đội tôi đã chọn và nghiên cứu đề tài “Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại liên đội tiểu học Cấn Hữu”.
2. Mục đích nghiên cứu
Trên cơ sở nghiên cứu lí luận và thực tiễn, đề tài nhằm đề xuất một số biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên liên đội Tiểu học Cấn Hữu, góp phần nâng cao hiệu quả của  hoạt động đội.
          3. Khách thể và đối tượng nghiên cứu:
        3.1 Khách thể nghiên cứu:
Công tác giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng
        3.2 Đối tượng nghiên cứu:
Biện pháp giáo dục lòng nhân cho đội viên, nhi đồng Tiểu học Cấn Hữu
          4. Nhiệm vụ nghiên cứu:
          4.1 Nghiên cứu, lí luận về giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng
          4.2 Nghiên cứu thực trạng về việc giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại Liên đội Tiểu học Cấn Hữu
          4.3 Đề xuất một số biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại Liên đội Tiểu học Cấn Hữu
         4.4 Kết quả thực nghiệm biện pháp giáo dục cho đội viên, nhi đồng tại Liên đội Tiểu học Cấn Hữu
          5. Phương pháp nghiên cứu
         5.1 Nhóm nghiên cứu lí luận
         Bao gồm phương pháp thu thập tài liệu , nghiên cứu thông tin xin ý kiến chuyên gia,… Để phân tích tổng hợp và hệ thống hóa các tài liệu có liên quan đến đề tài nhằm xây dựng cơ sở lí luận cho đề tài.
         5.2 Nhóm nghiên cứu thực tiễn
         Bao gồm các phương pháp quan sát, phương pháp phỏng vấn, phương pháp thực nghiệm, phương pháp lập phiếu điều tra,... Nhằm nắm bắt được hình ảnh cụ thể, sự hiểu biết về kỹ năng bảo vệ môi trường của đội viên.và phân tích đánh giá thực trạng chỉ ra ưu nhược điểm.
         5.3 Nhóm tổng hợp, thống kê
     Bao gồm phương pháp thu thập số liệu, phép tính toán học,… Nhằm tính% , tính hiệu quả của biện pháp thực hiện .
        6. Kế hoạch nghiên cứu
        - Từ tháng 8 đến đầu tháng 9 năm 2017: Xây dựng đề cương nghiên cứu, viết lí luận.
        - Từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2017: Tiến hành khảo sát thực trạng.
        - Từ tháng 11/2017 đến tháng 3/2018: Tiến hành thực hiện các biện pháp.
        - Từ tháng 4/2018: Khảo sát kết quả sau thực hiện.
          - Từ tháng 5/2018: Hoàn thiện nộp sản phẩm sáng kiến.
          7. Phạm vi, giới hạn nghiên cứu
         7.1 Về  nội dung:  
Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại liên đội tiểu học Cấn Hữu
        7.2 Đối tượng khảo sát
        - 200 đội viên.
          - 20 giáo viên phụ trách chi
        7.3 Về thời gian:
        - Khảo sát thực trạng từ năm 2017-2018
        - Thời gian nghiên cứu đề tài từ năm 2017-2018
        7.4 Về không gian:
        - Tại Liên Đội Tiểu Học Cấn Hữu
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
        1. Cơ sở lý luận
        1.1 Một số khái niệm
*Biện pháp là gì?
        Biện pháp là cách thức thực hiện cụ thể nào đó nhằm giải quyết vấn đề ban đầu đã đưa ra
* Giáo dục là gì?
         Giáo dục (tiếng Anh: education) theo nghĩa chung là hình thức học tập theo đó kiến thức, kỹ năng, và thói quen của một nhóm người được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua giảng dạy, đào tạo, hay nghiên cứu. Giáo dục thường diễn ra dưới sự hướng dẫn của người khác, nhưng cũng có thể thông qua tự học.
* Lòng nhân ái là gì?
        Nhân ái là từ hán – Việt. Nhân là người, ái là thương yêu. Vậy lòng nhân ái là sự ưu ái, tình thương yêu của con người với con người trong cộng đồng, được thể hiện bằng sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, sẻ chia khi người khác gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, khuyết tật, dị tật trên cơ thể...
1.2 Vị trí, vai trò của công tác giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng
         Công tác giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng rất quan trọng, các em sẽ biết yêu thương, đùm bọc, sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia hoàn cảnh khó khăn với bạn bè, và những người trong cộng đồng bằng những hành động, việc làm thiết thực theo định hướng giáo dục. Như thu gom quần áo cũ cho bạn nghèo và những bạn học sinh nơi vùng sâu, vùng xa, mua tăm ủng hộ hội người mù, giúp đỡ bạn khuyết tật trong trường, lớp. Thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm học tập rèn luyện tốt hay những hoạt động văn nghệ làm gắn bó,  tăng tình yêu thương, đoàn kết giữa các thành viên trong lớp trong trường… Qua những hoạt động đó các em sẽ dần hình thành lòng yêu thương, sẻ chia, quan tâm, chăm lo đến người khác không chỉ là về vật chất, mà còn là sự quan tâm về tinh thần là những lời động viên, an ủi, ấm áp. Xác định được vị trí, vai trò trong công tác giáo dục lòng nhân ái cho đội viên là đặc biệt quan trọng trong mỗi liên đội để tăng tình đoàn kết, thân thiện, tích cực, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ khó khăn với tinh thần lá lành đùm lá rách. Từ đó tạo ra những hoạt động giáo dục nhân ái xuyên suốt nhằm hình thành đạo đức, nhân cách cho đội viên, nhi đồng.
    Nhà trường phối kết hợp với gia đình, Đoàn thanh niên xã, thôn thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục lòng nhân ái như thăm tặng quà những gia đình thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, lao động nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm…  
     Mỗi đội viên, nhi đồng có ý thức, trách nhiệm, lòng bao dung, nhân ái sẽ tạọ ra bầu không khí học tập thân thiện, tích cực, gần gũi, yêu thương. Từ những tác động tưởng chừng như rất nhỏ đó, nhưng sẽ làm cho bầu không khí học tập hăng say, sôi nổi, và đoàn kết thống nhất. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường hướng tới việc giáo dục toàn diện cho đội viên.
1.3 Nội dung chính của biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng  ở Liên đội Tiểu học Cấn Hữu
        1.3.1 Giáo dục lòng nhân ái.
        Từ xưa đến nay giáo dục lòng nhân ái đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của mỗi gia đình, nhà trường, và xã hội. Để bàn về giáo dục lòng nhân ái cho trẻ em như thế nào, tôi đã làm rõ nhân ái là gì trên phần khái niệm. Việc phân tích khái niệm này vô cùng quan trọng, vì điều đó giúp xác định giáo dục nhân ái tức là giáo dục những gì? Chúng ta nên lựa chọn cách giáo dục tình yêu thương con người nói chung, hay giáo dục phải thông cảm cho những người không may mắn.
         Nếu giáo dục chỉ cần phải thương cảm cho những người không may mắn thì có thể vô hình chung sẽ tạo ra tầng bậc và khoảng cách vì vậy khi làm các công tác nhân ái mỗi cá nhân đòi hỏi phải có lòng yêu thương chân thành mới làm cho người được nhận cảm thấy ý nghĩa và sung sướng.
         Giáo dục tình yêu thương con người nói chung là tạo ra và nuôi dưỡng một phẩm chất gắn liền với bản chất con người theo quan niệm của người xưa “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Ngay cả với những người nghĩ rằng mình không bao giờ gặp khó khăn, không bao giờ cần đến sự giúp đỡ thì cảm giác được sống trong tình yêu thương, sự bao bọc, che chở, đều cảm thấy hạnh phúc và cần thiết. Giáo dục lòng nhân ái, hơn ai hết là cần phải giáo dục lòng yêu thương con người.
          Giáo dục lòng yêu thương con người cần dựa trên quan điểm thế giới là đa dạng, con người là khác nhau về chủng tộc, hình dáng, tuổi tác, hoàn cảnh kinh tế, học vấn, nới ở.... nhưng tất cả chúng ta đều có điểm chung quan trọng đó là ai ai cũng cần có lòng yêu thương, và bất cứ người nào cũng có thể yêu thương. Quan điểm “xã hội là đa dạng” là cơ sở để xây dựng các quan hệ bình đẳng ngay cả trong sự giúp đỡ. Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu, ai cũng có những lúc gặp khó khăn. Quan tâm, giúp đỡ người khác lúc này trở thành trách nhiệm thường quy của mỗi con người chứ không phải hành động nghĩa hiệp để chứng tỏ phẩm chất của mình, hay để nâng cao uy tín của các nhân.
          Từ quan điểm này cho thấy, giáo dục lòng nhân ái cho thiếu nhi không chỉ giới hạn việc khuyến khích các em giúp đỡ những người gặp khó khăn, mà phải mở rộng ra, đó là giáo dục tình yêu thương con người. các em học sinh trong nhà trường cần được học cách quan tâm, chú ý đến mọi người, luôn vui vẻ, xử sử thân thiện, sống có trách nhiệm với người thân và bạn bè xung quanh, giúp đỡ tận tình xuất phát từ lòng yêu thương chân thành của các em.
          Để hình thành ở các em thái độ đúng đắn và có hành vi đẹp thấm nhuần vào bản chất, đòi hỏi gia đình, nhà trường và xã hội phải là những người đi tiên phong, là tấm gương sáng cho các em thiếu nhi noi theo. Bắt đầu từ lối sống tình cảm, hòa đồng, thân thiện, đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ một cách chân thành. Loại bỏ lối sống thờ ơ, vô cảm, ích kỉ, ác độc, ganh tị…cuối cùng lòng nhân ái phải trở thành thuộc tính của con người chứ không phải thái độ, hành động phụ thuộc vào cảm xúc hay sở thích nhất thời.
          Với xã hội phát triển như hiện nay lòng nhân ái càng trở nên quan trọng, nhằm xây dựng xã hội bình yên, an lành. Để có thật nhiều những tấm lòng nhân ái đòi hỏi công tác“giáo dục lòng nhân ái” trong nhà trường và gia đình cần thường xuyên được duy trì.
         1.3.2 Xây dựng bầu không khí hoạt động vui tươi lành mạnh, thân thiện, đoàn kết, yêu thương.
         Từ việc có được những hiểu biết cơ bản về yêu thương nhân áí, các em đội viên, nhi đồng sẽ vận dụng để thực hiện bằng các hành động trong hoạt động thực tế, bằng các cử chỉ hành động, giao tiếp ứng xử đúng đắn, lịch sự, thân thiện, yêu thương, đùm bọc nhau.                                                                
         Trong cuộc sống đang diễn ra thường ngày, những hành động nhỏ là biết giúp đỡ bạn khi bạn bị đau ốm bất thường, giúp đỡ các bạn khuyết tật đến trường, chia xẻ niềm vui khi bạn được điểm tốt, luôn hành sử khiêm tốn, nhường nhịn. Biết yêu thương, đoàn kết chia sẻ những khó khăn của những đội viên có hoàn cảnh đặc biệt, bệnh tật... Luôn có tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” cùng nhau xây dựng môi trường học tập thân thiện tích cực nhằm khơi dậy khả năng học tập, lao động, sáng tạo của thầy và trò.
         Để tạo ra bầu không khí học tập và hoạt động vui tươi, lành mạnh, gắn kết yêu thương, điều đó đòi hỏi ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo phụ trách chi, các thầy cô giáo bộ môn, đặc biệt là giáo viên tổng phụ trách luôn tạo ra các chương trình hoạt động thực tế về giáo dục lòng nhân ái, đồng thời luôn thay đổi phương pháp giảng dạy mới lạ, hấp dẫn, thân thiện lồng ghép vào các môn học tạo sự hăng say, hứng thú cho học sinh trong học tập. Với phương châm “Thầy mẫu mực, trò chăm ngoan”,“Mối ngày đến trường là một ngày vui” sẽ tạo nên môi trường sư phạm lành mạnh trong sáng, đoàn kết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau.
2. Thực trạng vấn đề
2.1 Đặc điểm chung của Liên đội
          Liên đội Tiểu học Cấn Hữu nằm ở vị trí trung tâm của xã Cấn Hữu. Là xã có truyền thống hiếu học vang danh với nhiều thành tích được ghi trong các trang sử của địa phương. Tuy nhiên trong thời đại mới các thành tích vang danh của cha ông xưa có còn được duy trì và phát huy hay không còn nhờ rất nhiều vào sự nỗ lực phấn đấu của thế hệ trẻ.
 Với thế hệ trẻ ngày hôm nay, với cuộc sống bận rộn. Trước tiên là kiếm đủ cơm ăn, áo mặc sau đó lại làm thế nào để có của ăn của để giành cho con cái. Đó là bài toán mà gia đình trẻ nào cũng đều hướng tới. Vì vậy thời gian giành cho con để dạy học, để chơi với con, tìm hiểu tâm tư tình cảm của con là rất ít. Huống chi còn đâu có thời gian để giáo dục con sống phải yêu thương, phải nhân ái. Hầu hết thời gian ban ngày đến 21 giờ tối là cha mẹ còn bận đi làm, tăng ca và khi về đến nhà con đã ngủ say giấc. Với tất cả các lí do đó đã làm cho thiếu nhi thời nay sống rất khép mình, tự do, vô cảm, ích kỉ, không kính trên nhường dưới.
Đặc biệt trình độ học vấn của dân cư nơi đây còn hạn chế, vì vậy họ có nhận thức phiến diện, méo mó về lòng nhân ái, yêu thương và giúp đỡ chân thành. Một bộ phận không nhỏ ở người lớn đã vô tư gieo rắt vào lòng con trẻ sự ích kỉ, sự vô tâm, bẽ bàng khi xử sự với những người có những hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, tâm thần bằng những lời nói, hành động xấu. Để hậu quả khôn lường khi đã trở thành bản chất của con trẻ.
        Từ những đặc điểm đó cho thấy việc cha mẹ học sinh giáo dục con cái về lòng nhân ái còn rất hạn chế, hầu như cha mẹ còn xem nhẹ, không quan tâm về vấn đề này để giáo dục con em mình.
Liên đội có tổng số 26 lớp với 729 học sinh, chia thành 4 điểm trường. Học sinh học không tập trung ở khu chính vì vậy các hoạt động tuyên truyền giáo dục hầu như không đồng bộ. Điều kiện dân cư còn có nhiều hạn chế về nhận thức lòng nhân ái, vì vậy để hoạt động và những phong trào về lòng nhân ái rất khó thành công. Hoặc có thành công chỉ dừng lại ở một bộ phận nhỏ con người tham gia.
2.2 Thực trạng giáo dục lòng nhân ái cho đội viên Tiểu học Cấn Hữu
           2.2.1 Thực trạng giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng.
Trong những năm qua, là một giáo viên tổng phụ trách quan sát thấy một bộ phận không nhỏ học sinh trong nhà trường còn thờ ơ trong việc giúp đỡ, sẻ chia, quan tâm và yêu thương với các cá nhân trong tập thể. Bắt đầu và đã và đang có nhiều hiện tượng học sinh chọn cho bản thân lối sống thờ ơ, ích kỉ, vô cảm, nói tục, chửi bậy lẫn nhau không tiếc lời. đánh nhau giả thành đánh nhau thật rất đơn giản, chỉ vì không nhường nhịn nhau. Thấy bạn chạy nhảy, đùa nghịch, chảy máu các em thờ ơ, cười cợt. Tình trạng vô cảm, thờ ơ với các chương trình từ thiện đầy ý nghĩa. Không quan tâm với các hoạt động mà thầy cô giáo giao cho bằng các câu từ chối, vì mệt, vì rất nhiều lí do. Vẫn biết học sinh tiểu học còn bé lắm, chưa có nhiều hiểu biết và vốn sống về xã hội, nhưng nếu nhà trường, thầy cô, gia đình, xã hội không quan tâm, hoặc coi nhẹ vấn đề này, thì chắc chắn các em sẽ phát triền theo lối gọi của tác giả “Tự kỉ với xã hội”. Để khẳng định các em để bản thân theo lối sống khép kín, ích kỉ, vô cảm, thờ ơ, lạnh lùng là nhận định đúng thực tế đang diễn ra mà tác giả muốn chứng minh
Vì thời đại phát triển toàn diện, đời sống về vật chất đầy đủ. Thế hệ học sinh hiện nay như những chiếc máy tính, chiếc điện thoại thông minh cập nhật nhanh, sống ảo theo nhiều phiên bản được lập trình. Các em đã biết đánh giá, ghen tị thậm chí bày ra các trò chơi xấu để hại bạn cho thỏa lòng căm giận. Ganh ghét vì bạn xinh hơn, học giỏi hơn, hay bạn hơn về bất cứ thứ gì…điều đó thể hiện bằng nhiều hành động, bằng cử chỉ, ánh mắt, thái độ thiếu tích cực.
Tất cả những thực trạng trên gây ảnh hưởng trực tiếp sự hoàn thiện về phẩm chất, nhân cách của học sinh, ảnh hưởng đến môi trường sư phạm, với gia đình và xã hội.
Thực trạng giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng còn hạn chế trong cả nhà trường và gia đình. Hầu hết các em còn mơ hồ và không hiểu ý nghĩa của lòng nhân ái. Để làm rõ dưới đây là kết quả các nội dung thử nghiệm qua khảo sát thực tế.
2.2.2 Kết quả khảo sát thực trạng các biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng.
Tôi tiến hành khảo sát vào tháng 9 /2017.
Qua thực tế khảo sát chất lượng giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại Liên Đội tiểu học Cấn Hữu đầu năm học 2017-2018 thông qua phiếu khảo sát đối với 20 giáo viên phụ trách chi đội, và lớp nhi đồng, kết quả cụ thể như sau:            
Bảng 1: Bảng thống kê thực trạng biện pháp giáo dục lòng nhân ái công tác  cho đội viên Liên đội Tiểu học Cấn Hữu thông qua phiếu khảo sát đối với 20 giáo viên phụ trách chi

 
Nội dung khảo sát Tỉ lệ
Giáo viên nhận thấy tầm quan trọng của công tác giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng Rất quan trọng Quan trọng Không quan trọng
15/20
(75%)
5/20
(25%)
0/0
(0%)
Giáo viên có xây dựng chương trình giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng. Thường xuyên
(XDCT)
Đôi khi
(XDCT)
Không bao giờ (XDCT)
14/20
(70%)
2/20
(10%)
4/20
(20%)
Giáo viên thường xuyên giáo dục lòng nhân ái thông qua mọi hình thức. Thường xuyên bồi dưỡng Đôi khi bồi dưỡng Không bao giờ
Kĩ năng giáo tiếp ứng xử nơi học đường, và xã hội. 10/20
(50%)
5/20
(25%)
5/20
(25%)
Kĩ năng trình bày và chia sẻ thông tin, tình cảm. 10/20
(50%)
7/20
(35%)
3/20
(15%)
Kĩ năng làm việc đội, nhóm, sinh hoạt tập thể. 5/20
(25%)
10/20
(50%)
5/20
(25%)
Kĩ năng tham gia, tổ chức các hoạt động từ thiện. 10/20
(50%)
10/20
(50%)
0/0
(0%)
Đầu học kỳ đến tháng 10/2018 tổ chức đội đã triển khai chương trình “ Vòng tay nhân ái ” bằng các hình thức do giáo viên phụ trách chi lựa chọn hình thức và triển khai Làm tốt Tương đối tốt Chưa tốt
7/20
(35%)
5/20
(10%)
8/20
(40%)
          2.2.3 Nhận xét:
           Căn cứ bảng thống kê cho thấy có 100% giáo viên trong phiếu khảo sát cho rằng việc giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng là rất quan trọng và quan trong. Tuy nhiên trên thực tế khi xây dựng chương trình giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng thì chưa phải 100% giáo viên phụ trách chi thực hiện được đầy đủ. Điều đó thể hiện rõ nét trên bảng số liệu, có 70% giáo viên phụ trách chi xây dựng chương trình cụ thể, số còn lại là 10% giáo viên phụ trách chi đôi khi mới xây dựng chương trình và với số còn lại là 20% số giáo viên phụ trách chi không xây dựng chương trình giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng. Nặng nề hơn khi trên thực tế giáo viên có xây dựng chương trình giáo dục lòng nhân ái nhưng lại không hề giảng dạy. Do suy nghĩ chủ quan hoặc thiếu sự quan tâm, nhiệt tình. Một số giáo viên còn quá coi trọng việc học các môn cơ bản và phân biệt, coi thường các bộ môn phụ, hoặc thái độ thờ ơ các chương trình ngoại khóa, hoạt động tập thể do tổ chức Đội, nhà trường tổ chức. Điều này thể hiện ở phiếu điều tra khảo sát về thực hiện chương trình “ Vòng tay nhân ái” phát động  thực hiện tháng 10/2017. Qua bảng phiếu điều tra cho thấy được thực trạng về công tác giáo dục lòng nhân ái còn hạn chế, còn thờ ơ, không được quan tâm hưởng ứng nhiệt tình, thực hiện không đồng bộ vì vậy kết quả đạt được không theo mong muốn.
 2.2.4 Kết quả khảo sát thực trạng lòng nhân ái của đội viên, nhi đồng.  
           Tôi tiến hành điều tra vào đầu tháng 10/2017.
Thực trạng lòng nhân ai của đội viên, nhi đồng còn hạn chế, đa phần các em có cách sồng thờ ơ, không quan tâm. Điểu đó thể hiện thông qua phiếu khảo sát đối với 200 đội viên, nhi đồng, kết quả cụ thể như sau:
                 Bảng 2: Bảng thống kê thực trạng lòng nhân ái thông qua phiếu điều tra 200 đội viên, nhi đồng tại Liên Đội tiểu học Cấn Hữu
 
Nội dung Tỉ lệ
1. Học sinh thực hiện đầy đủ các chương trình, hoạt động giáo dục lòng nhân ái theo các công văn của Hội đồng đội huyện Quốc Oai Thực hiện đầy đủ Thực hiện tương đối Không thực hiện
     Sinh hoạt ngoại khóa chủ đề vòng tay nhân ái 100/200 hs
(50%)
40/200 hs
(20%)
60/200 hs
(30%)
     Chương trình giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh    180/200 hs
(90%)
20/200 hs
(10%)
0/200 hs
(0%)
      Chương trình khuyên góp tặng sách giáo khoa, truyện cũ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. 100/200 hs
(50%)
60/200 hs
(30%)
40/200 hs
(20%)
Chương trình ủng hộ một triệu quyển vở cho các học sinh vùng sâu, vùng xa 98/200
(49%)
90/200
(45%)
12/200
(6%)
Chương trình ủng hộ cho người ở vùng núi phía bắc công văn 113 100/200
(50%)
80/200
(40%)
20/200
(10%)
2. Có ý thức tích cực trong các hoạt động nhân ái của lớp, của liên đội, địa phương Thực hiện đầy đủ Thực hiện tương đối Không thực hiện
    Hoạt động nhân ái của lớp/ chi đội 80/200 hs
(40%)
30/200 hs
(15%)
90/200 hs
(45%)
    Hoạt động nhân ái của liên đội 100/200 hs
(50%)
60/200 hs
(30%)
40/200 hs
(20%)
    Hoạt động nhân ái của địa phương 10/200 hs
(5%)
50/200
(25%)
140/200 hs
(70%)
2.2.5 Nhận xét
           Qua bảng thống kê cho thấy tình hình đội viên, nhi đồng chưa thật sự nghiêm túc,và chưa nhiệt tình tham gia các hoạt động mang tính giáo dục lòng nhân ái. Điều đó thể hiện trên phiếu điều tra đội viên lấy ví dụ cụ thể một nội dung trong phiếu điều tra, đó là thực hiện đầy đủ các chương trình hoạt động nhân ái của lớp, chi đội và liên đội. có 100/200 học sinh tham gia đầy đủ và nghiêm túc thực hiện chiếm 50% trên tổng số học sinh. Tuy nhiên chiếm tỷ lệ cao những đội viên, nhi đồng không tham gia chương trình là 30%, còn 20% đội viên, nhi đồng có thực hiên nhưng còn chưa thật sự nhiệt tình và nghiêm túc. Phẩm chất về lòng nhân ái của đội viên, nhi đồng còn hạn chế, đây là một báo hiệu cho công tác giáo dục lòng nhân ái cần, cấp và thường xuyên.
2.3 Những ưu điểm, thành tích đạt được của biện pháp giáo dục lòng nhân ái.
Qua hai bảng số liệu, qua quan sát, qua hỏi ý kiến các chuyên gia rút ra được ưu điểm của công tác công tác giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng trong liên đội. Chương trình nhanh chóng được lập kế hoạch cụ thể vì tính cấp thiết phù hợp với thực trạng cần được khắc phục của nhà trường. Đặc biệt được sự đồng tình, ủng hộ và chỉ đạo kịp thời ban giám hiệu nhà trường đưa nội dung chương trình giảng dạy thuộc phân môn “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh” và “Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp” các giờ “ Sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp”... Ngoài ra, công tác cũng được sự tham mưu của các đồng chí giáo viên tổng phụ trách đã có kinh nghiệm nhiều năm, và các giáo viên phụ trách chi tâm huyết nên chương trình nhanh chóng được hoạt động.
Đội ngũ giáo viên phụ trách chi, giáo viên bộ môn, và đội viên trong liên đội thực hiện tương đối đầy đủ nội dung giáo dục. Ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo phụ trách chi, giáo viên bộ môn, và ban chỉ huy liên đội có năng lực, thông minh, nhiệt tình, sáng tạo thường xuyên nhắc nhở, theo dõi đôn đốc đội viên trong công tác giáo dục lòng nhân ái.
           2.4 Bất cập, khó khăn và nguyên nhân của bất cập trong vấn đề nghiên cứu.
          2.4.1 Bất cập, khó khăn
Một số giáo viên chưa thực hiện nghiêm túc chương trình dẫn tới việc thực hiện không đồng bộ. Đặc biệt do số lượng đội viên quá đông nên chưa phát hiện được hết các việc làm tốt, các nhân tố tốt trong các em học sinh.
 Hầu hết các đội viên còn chưa có hoặc còn hạn chế về lòng nhân ái và kĩ năng bày tỏ lòng nhân ái.
Công tác giáo dục lòng nhân ái còn chưa thực sự đảm bảo về chuẩn yêu cầu và chưa đạt hiệu quả như mong muốn.
2.4.2. Nguyên nhân
- Về phía giáo viên:
+ Phải hiểu rõ tầm quan trọng của việc giáo dục lòng nhân áí, giáo dục đạo đức trong công tác chủ nhiệm.
+ Cần xây dựng kế hoạch chương trình cụ thể và hoạt động tích cực theo kế hoạch, chương trình đề ra.
+ Phải nắm rõ tâm lý lứa tuổi của học sinh để thiết kế các hoạt động phù hợp, đồng thời tạo ra bầu không khí học tập thân thiện, tích cực.
+ Vận dụng tính tích hợp, lồng ghép kiến thức về lòng nhân ái qua các môn học.
+ Chưa sử dụng các phương pháp hoạt động linh hoạt, phát huy được tính tích cực của học sinh.
+ Chưa có những việc làm mạnh mẽ mang tính cộng đồng nhân ái để học sinh cảm nhận hết giá trị của yêu thương, từ đó các em hình thành kỹ năng sống, phẩm chất tốt đẹp.
          + Cần giúp học sinh biết đối sử, yêu thương, trân trọng với bất kì ai, dù là con người hay con vật, cỏ cây hoa lá.
- Về phía học sinh:
+ kiến thức, kỹ năng của đội viên, nhi đồng còn nhiều hạn chế về lòng nhân ái
+ Nhiều em chưa biết giá trị của những việc làm nhân ái cao cả và vốn cuộc sống là để yêu thương.
+ Chưa biết tầm quan trọng của tình đoàn kết, đùm bọc, sẻ chia giữa con  người với con người, hay giữa con người với động vật...
- Về phía nhà trường:
Điều kiện vật chất còn nhiều hạn chế không có nhiều các hoạt động thiết thực về nhân ái dành cho học sinh. Trường học còn chia thành nhiều điểm trường vì vậy nên khi thực hiện các nội dung chương trình mang tính tập thể không mang tính đồng bộ.
3. Các biện pháp đã tiến hành
Xuất phát từ tình trạng trên, tôi đã tự nghiên cứu và tiến hành các biện pháp: “Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại Liên Đội tiểu học Cấn Hữu”.
3.1. Hiểu rõ quan điểm xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực
Trường học thân thiện là một mô hình trường học do Qũy Nhi Đồng Liên hợp quốc ( UNICEF) đễ xướng, xây dựng và triển khai từ vài thập kỉ qua ở nhiều nước trên thế giới và đã thu được những kết quả tốt đẹp. Ở Viêt Nam, Bộ GD & ĐT đã phối hợp với UNICEEF tổ chức thí điểm xây dựng mô hình trường học thân thiện tại nhiều trường tiểu học và THCS, năm 2008-2009 Bộ GD – ĐT quyết định tiến hành mở rộng mô hình này ở tất cả các cấp học.
Bắt nguồn từ sứ mệnh của nhà trường và thiên chức của nhà giáo đối với thế hệ trẻ và xã hội. Trường học thân thiện đương nhiên phải thân thiện với địa phương, điạ bàn hoạt động của nhà trường, giữa tập thể giáo viên và học sinh. Vậy muốn có trường học thân thiện thì trước tiên phải có “lớp học thân thiện”.
Lớp học thân thiện phải có chất lượng giáo dục toàn diện và hiệu quả không ngừng được nâng cao. Ngoài vấn đề cơ sở vật chất đảm bảo, giờ học thật sự hiệu quả, phong phú phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh ở địa phương, giúp các em có mục đích học tập đúng đắn, tự tin. Không ngừng trau dồi và rèn luyện kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động vui chơi, các hoạt động nhân ái.
- Quan điểm lớn thứ nhất là: Dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh ở địa phương, giúp các em tự tin trong học tập.
- Thầy, cô giáo tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm khuyến khích sự chuyên cần, tích cực, chủ động, sáng tạo và ý thức vươn lên, rèn luyện khả năng tự học của học sinh.
- Học sinh được khuyến khích đề xuất sáng kiến và cùng các thầy cô giáo thực hiện các giải pháp để việc dạy và học, và việc bồi dưỡng giáo dục lòng nhân ái đạt hiệu quả ngày càng cao.
- Quan điểm lớn thứ hai là: Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh
- Rèn luyện kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, thói quen và kỹ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm, nhằm tăng tính đoàn kết, xóa bỏ thói ích kỉ, vô cảm.
- Rèn luyện sức khỏe và ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, rèn luyện các kỹ năng cần thiết khác.
- Rèn luyện kỹ năng ứng xử văn hóa, chung sống hòa bình, phòng ngừa bạo lực và các tệ nạn xã hội.
- Quan điểm lớn thứ ba là: Tổ chức các hoạt động tập thể mang ý nghĩa nhân văn, vui tươi, lành mạnh
  - Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao một cách thiết thực, khuyến khích sự tham gia chủ động, tự giác của học sinh.
 - Tổ chức các trò chơi dân gian và các hoạt động vui chơi giải trí tích cực khác phù hợp với lứa tuổi của học sinh.
- Quan điểm lớn thứ tư là: Học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương. Liên đội nhận chăm sóc một di tích lịch sử, văn hóa hoặc di tích cách mạng ở địa phương, góp phần làm cho di tích ngày một sạch đẹp hơn, hấp dẫn hơn; tuyên truyền, giới thiệu các công trình, di tích của địa phương với bạn bè. Tổ chức các buổi ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, hoạt động tập thể, các hội thi, sinh hoạt lớp, tích hợp liên môn, các trò chơi dân gian, trò chơi cách tân phù hợp với chủ đề của chương trình, kỷ luật, khen thưởng kịp thời.
          3.2. Xây dựng kế hoạch thực hiện giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng.
Đầu năm học tôi xây dựng kế hoạch thực hiện bồi giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng dưới đây trình bày khái quát mục tiêu, nội dung kế hoạch.
 * Mục tiêu:
 Thông qua kế hoạch sẽ có chương trình cụ thể cho quá trình hoạt động thay đổi nhận thức và tạo thói quen tốt cho đội viên về lòng nhân ái.
* Nội dung :
 Tháng 9: Phát động phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực.
- Tháng 10: Tổ chức chương trình “áo ấm tặng bạn vùng sâu”
- Tháng 11,12: Phát động hội diễn khuyên góp “Vòng tay nhân ái”, chương trình thực tế.
- Tháng 1,2: Tổ chức chương trình thực tế “Sống có lý tưởng, Xuân yêu thưởng”
- Tháng 3: Tổ chức chương trình hát múa tập thể
- Tháng 4,5: Tổ chức chương trình “Nhân rộng yêu thương”
*  Thực hiện:
Giáo viên tổng phụ trách xin ý kiến phụ trách chi, ban chỉ huy liên đội báo cáo ban giám hiệu bản kế hoạch thực hiện giáo dục lòng nhân ái cho đội viên đồng thời phê duyệt bản kế hoạch và triển khai về các chi đội.
Giao cho các chi đội lên kế hoạch thực hiện các hoạt động nhân ái ở chi đội, báo cáo kết quả vào cuối tháng
Thành lập ban thanh tra đội viên theo dõi sát sao các chi đội .
          Dự trù kinh phí, chuẩn bị các mảng hoạt động về nhân ái trong môi trường giáo dục.
3.3. Tham mưu với chi ủy, ban giám hiệu nhà trường, phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể.
 Tham mưu thường xuyên, kịp thời với chi ủy, ban giám hiệu nhà trường. Gắn công tác Đội trở thành một thành phần hữu cơ trong nhà trường là yếu tố cần thiết để xây dựng liên đội vững mạnh. đặc biệt để kế hoạch “giáo dục lòng nhân ái” hoạt động xuyên suốt và đạt hiệu quả tích cực, đòi hỏi phải có sự gắn kết chặt chẽ giữa các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường. 
 Với chương trình, kế hoạch đã xây dựng trình lên chi ủy, ban giám hiệu nhà trường xin phép được sự đồng ý của các cấp lãnh đạo, qua bản chương trình và kế hoạch cụ thể đó chi ủy và ban giám hiệu nhà trường đã bổ sung thêm nội dung nhằm làm phong phú hơn chương trình hoạt động của nội dung“ giáo dục lòng nhân ái cho học sinh”
 Được sự ủng hộ nhiệt tình của chi ủy và ban giám hiệu nhà trường trong hội nghị công đoàn đầu năm học tôi mạnh dạn đề cập đến chương trình và kế hoạch của “biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho học sinh” tới các ban ngành đoàn thể và toàn bộ giáo viên chủ nhiệm, và các giáo viên chuyên biệt. Qua kế hoạch, chương trình cụ thể các đồng chí trong hội nghị đều ủng hộ và hưởng ứng chương trình, kế hoạch này. Bước đầu rất quan trọng để có thể đi tiếp tiếp chặng đường giáo dục nhân ái vì học sinh thân yêu. Vì vậy lên chương trình kế hoạch đòi hỏi phải khoa học, ý tưởng sáng tạo, gây hứng thú và đặc biệt phải phù hợp với đối tượng giáo dục và có ý nghĩa giáo dục thiết thực. Kêu gọi được sự ủng hộ của toàn thể nhà trường, phụ huynh tham gia hưởng ứng, đóng góp.
3.4. Phối kết hợp chặt chẽ với giáo viên phụ trách chi
Trong quá trình triển khai thực hiện giáo dục cho đội viên, nhi đồng điều cốt yếu để đạt được hiệu quả như mong muốn đòi hỏi người giáo viên tổng phụ trách phải kết hợp chặt chẽ, đồng bộ cùng các giáo viên phụ trách chi, lớp nhi đồng. Có sự kết hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các chương trình, kế hoạch giáo dục lòng nhân ái trong các giờ sinh hoạt lớp, các giờ học chính khóa, các giờ ra chơi…Bởi lẽ ở bậc tiểu học các em được sinh hoạt, học tập, tiếp xúc với thầy cô chủ nhiệm còn nhiều hơn thời gian các em ở nhà với gia đình. Thầy cô chủ nhiệm như người cha, người mẹ thứ hai của học trò. Vì thế thầy cô có sự ảnh hưởng trực tiếp rất lớn tới tâm lý và sự phát triển nhân cách của các em. Một lời khuyên bảo chân thành của thầy cô giáo chủ nhiệm có giá trị ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành nhân cách, thói quen, hành động của các em. Vì vậy những lời thầy cô nhắc nhở, động viên, khích lệ, khen ngợi học trò là tiền đề cho việc hình nhân cách tốt đẹp và những việc làm ý nghĩa của các em trên con đường tương lai. Qua đó một lần nữa khẳng định vai trò rất lớn làm nên thành công trong công tác phối kết hợp giáo dục trẻ là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm. Vì vậy người giáo viên tổng phụ trách phải khơi dậy được trách nhiệm, sự nhiệt tình, niềm say mê ở mỗi giáo viên chủ nhiệm trong công tác giáo dục học trò. Coi việc của Đội thiếu niên tiền phong là việc của giáo viên chủ nhiệm, để từ đó phối kết hợp chặt chẽ và triển khai đồng bộ mới có được kết quả giáo dục như ý.
 3.5. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền và giáo dục lòng nhân ái .
* Mục tiêu:
Từ việc tuyên truyền hàng ngày sẽ giáo dục các em hiểu sâu sắc về lòng nhân ái và cách thể hiện lòng nhân ái.
* Nội dung:
Lồng ghép chủ đề nhân ái trong chương trình sinh hoạt sao, sinh hoạt chi đội. Thống nhất với giáo viên phụ trách chi về nội dung giáo dục lòng nhân ái trong các buổi sinh hoạt lớp, đưa ra tiêu chí đánh giá hoạt động giáo dục nhân ái, đó là một phần quan trọng, mũi nhọn trong việc rèn luyện đạo đức của đội viên, nhi đồng.
Tổ chức tập huấn hướng dẫn đội tuyên truyền măng non, ban chỉ huy liên chi đội, lớp nhi đồng mỗi tháng 1 lần, chủ đề nhân ái là yêu thương”, để các em yêu và trân trọng cuộc sống của bản thân và mọi người. Việc tuyên truyền này diễn ra đều đặn theo kế hoạch tuần 1 lần vào thứ 6. Với phương châm “ Mưa dầm thấm lâu” chương trình phát thanh măng non chủ đề nhân ái là yêu thương” đã tác động trực tiếp vào nhận thức của các em về lòng nhân ái.
Thiết kế pano, ap phích rán, treo vào những vị trí dễ quan sát, vẽ tranh trang trí lớp họcTừ pano, apphich, các bài phát thanh giúp các em định hướng cho bản thân thêm yêu cuộc sống và nhân loại.
Trong  thời gian thực hiện những phương pháp giúp học sinh hiểu về lòng nhân ái và lòng nhân ái vì sao rất cần thiết và cần lan tỏa đến mọi người. Từ những lý thuyết cơ bản đó thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, kịp thời tôn vinh những hành động đẹp, những việc làm nhân ái... Tất cả những nội dung đó được thường xuyên thay đổi mang tính phong phú, thiết thực nhưng tất cả vẫn xoay quanh với một chủ đề đó là “nhân ái là yêu thương” .
* Thực hiện:
Bước 1: Giáo viên tổng phụ trách tham mưu với ban giám hiệu nhà trường, giáo viên phụ trách chi đội, lớp nhi đồng xây dựng kế hoạch cho từng hoạt động và từng thời điểm cụ thể.
Bước 2: Đầu tư vật liệu làm panô, ap phích, vẽ tranh nhân ái, đoàn kết trao giải cho các đội viên tham gia đạt kết quả tốt. Bố trí, phân chia hợp lí thời gian tổ chức các hoạt động .
Bước 3: Kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích các đội viên tham gia  các hoạt động về lòng nhân ái.   
3.6. Tính tích hợp thể hiện ở các môn học
Như đã đề cập đến việc xác định được trọng tâm để giáo dục lòng nhân ái cho học sinh nên từ đầu năm đã lên kế hoạch cụ thể và trao đổi với giáo viên chủ nhiệm về việc lồng ghép các hoạt động nhân ái vào các môn học, các giờ sinh hoạt chi đội, lớp nhi đồng tạo cho các em nhận thức rõ rệt, đúng đắn về lòng nhân ái. Cụ thể trong tiết thi giáo viên dạy giỏi môn đạo đức với nội dung bài dạy “Nhặt được của rơi trả lại người đánh mất cô giáo Đỗ Thị Hòe đã lồng ghép nội dung nhân ái vào bài dạy, tạo cho học sinh được thể hiện bản thân, chiếm lĩnh những kiến thức bổ ích dành cho cuộc sống, từ đó giúp các em xây dựng những viên gạch đầu tiên của nhân cách, phẩm chất đạo đức làm người.
           Bên cạnh tiết dạy mang tính giáo dục nhân ái của cô giáo Đỗ Thị Hòe còn có rất nhiều các cô giáo đã lồng ghép và thực hiện giờ dạy về giá trị nhân ái trong cuộc sống như: Cô Nguyễn Thị Hồng, cô giáo Nguyễn Thị Yến, cô Nguyễn Thị Hương...
           Qua các tiết dạy với chủ đề giáo dục lòng nhân ái” của thầy và trò trong nhà trường được sự đánh giá cao của phòng giáo dục, ban giám hiệu và tổ chuyên môn về nội dung và chất lượng. Từ đó đã đánh giá thiết thực công tác giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng đã và đang được hưởng ứng, thực hiện tích cực. Tuy nhiên giá trị của lòng nhân ái không chỉ nói lý thuyết mà không thực hiện, không hành động. Vì vậy đòi hỏi mỗi cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường phải thật sự là một tấm gương sáng, luôn tiên phong, vận động các lực lượng, nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, say mê với công viêc, coi trẻ như con thì công tác giáo dục lòng nhân ái mới có nền tảng và phát triển sâu rộng. 
3.7. Phát động phong trào xây dựng liên đội thân thiện, đội viên tích cực
* Mục tiêu: Nhằm hướng tới mỗi một đội viên thân thiện thành nhiều đội viên thân thiện, nhiều đội viên thân thiện thành một chi đội thân thiện, nhiều chi đội thân thiện thành  một liên đội thân thiện, một liên đội thân thiện, tích cực là đang xây dựng một xã hội thân thiện, tích cực. Từ mục tiêu đó tôi phát động các phong trào :
* Nội dung:
+ Hưởng ứng phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực.
+ Tổ chức chương trình gây quỹ mang tên "Vòng tay nhân ái”
+ Tổ chức chương trình thực tế Sống có lý tưởng
+ tổ chức chương trình và phát quà trong chương trình Xuân yêu thương
+ Phát động phong trào giúp bạn vượt khó trong học tập
+ Tổ chức chương trình Sống như bạn tôi mới biết...
+ Chăm sóc “Công trình măng non”
+ Chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, thăm quan các khu di tích lịch sử, tổ chức các trò chơi dân gian.
* Thực hiện: Giáo viên tổng phụ trách xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học, các phong trào trên được phát động và triển khai trên toàn Liên đội, vận động sự tham gia đông đảo của 100% đội viên, các phong trào thu hút được đông đảo các em đội viên, nhi đồng tham gia. Vì vậy các phong trào đạt hiệu quả thành công như mong đợi.
 

3.8. Thiết kế, tổ chức chương trình hoạt động trải nghiệm thực tế

Kết hợp và tương tác giữa các biện pháp đã nêu trên tôi đã tiến hành tổ chức các hoạt động trải nghiệm như sau:
* Mục tiêu: Giúp đội viên mạnh dạn thể hiện bản thân, hòa đồng, đoàn kết, đồng cảm, được tham gia những việc làm nhân ái và trải nghiệm qua các hoạt động thực tế “Xuân yêu thương, Sống có lý tưởng” của liên đội kết hợp với các lực lượng giáo dục tổ chức.
* Nội dung:
+ Tổ chức chương trình hoạt động trải nghiệm “Xuân yêu thương” gồm biểu diễn những ca khúc mang nội dung giáo dục lòng nhân ái, các tiểu phẩm về tình bạn, tình thầy trò, đồng thời gây quỹ “Vòng tay nhân ái”. Đặc biệt trong chương trình là hoạt động trao quà cho 150 em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất. Các phần quà và các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm trên do chính các em đội viên, nhi đồng trong liên đội tập luyện, mua sắm, đóng gói dưới sự giám sát của cô giáo tổng phụ trách và giáo viên chủ nhiệm.
+ Tổ chức chương trình hoạt động trải nghiệm “Sống có lý tưởng" là hoạt động trải nghiệm thực tế thông qua tấm gương sáng em Nguyễn Kiều San, với nghị lực phi thường trên cơ thể khuyết tật, sức khỏe yếu, một năm phải mổ 3 lần nhưng em vẫn vươn lên trong cuộc sống với những thành tích học tập, rèn luyện đáng khâm phục.
Nội dung hoạt động trải nghiệm phong phú như giao lưu nói chuyện trao đổi về cách học tập tốt, tìm hiểu việc San giúp đỡ mẹ dán vàng mã, gói nem và bán phụ mẹ kiếm tiền sinh sống. Trong chương trình các em được tham gia phần thi gói nem và dán vàng mã, bán sản phẩm mình làm ra.
Kết quả đội lớp 5A đã dành được số tiền 123,000, đội lớp 4C bán được số tiền 105,000, đội 2A với sự chợ giúp của cô giáo đã bán được 83,000… Tất cả số tiền trên được góp vào lợn đất của bạn Nguyễn Kiều San.
* Cách thức tiến hành:
Hiểu được tầm quan trọng của giáo dục lý thuyết luôn gắn liền với giáo dục thực tiễn. Kịp thời tham mưu và ủng hộ nhiệt tình của chi ủy, ban giám hiệu nhà trường, hội đồng sư phạm nhà trường, Đoàn thanh niên xã Cấn Hữu. Căn cứ kế hoạch hoạt động của tháng, liên đội đã tổ chức tuyên truyền trên loa đài phát thanh của xã Cấn Hữu, gửi giấy mời tới toàn thể các bậc phụ huynh tham gia buổi phát động hai chương trình hoạt động trải nghiệm thực tế Sống có lý tưởngXuân yêu thương”. Thời gian cụ thể cho từng chương trình:
+ Tổ chức hoạt động trải nghiệm “Sống có lý tưởng” vào đầu tháng 1/2017.
+ Tổ chức hoạt động trải nghiệm “Xuân yêu thương” vào cuối tháng 1/2017
Qua hai chương trình thực tế gây được tiếng vang về giá trị cao đẹp trong lòng các cấp lãnh đạo, giáo viên, phụ huynh, học sinh và người dân địa phương. Đặc biệt là sự thay đổi tích cực trong thái độ, hành động của mỗi đội viên, nhi đồng thông qua sự nhiệt tình, năng nổ, hào hứng với các hoạt động nhân ái. Các em đã mạnh dạn tự xây dựng các hoạt động nhân ái trong tổ, nhóm, lớp.
          Dưới đây là thiết kế cụ thể của hoạt động trải nghiệm, là minh chứng cho kết quả của thành công của các hoạt động trải nghiệm.

* Thiết kế hoạt động trải nghiệm: Sống có lý tưởng”
 

                               

“SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG”

I- MỤC TIÊU    
 Là chương trình hoạt động cấp Liên đội. Sau khi tham gia hoạt động, học sinh có khả năng:
* Về nhận thức:
- Các em thêm yêu giá trị sống và biết sống là để yêu thương, trân trọng, bao dung, nhân ái.
* Về kỹ năng:
- Thể hiện được sự nhanh nhẹn, thông minh, xử lí tốt các tình huống thường gặp trong cuộc sống.
- Có kĩ năng giao tiếp, ứng xử linh hoạt, xây dựng các chương trình nhân ái trong và ngoài nhà trường.
* Về thái độ:
- Nhiệt tình tham gia phong trào – xây dựng chương trình hoàn hảo.
- Mạnh dạn, tự tin trong việc xây dựng, đề xuất các phong trào nhân ái trong và ngoài nhà trường. Quan tâm đến người khác và giúp đỡ người khác bằng hành động cụ thể.
II- QUY MÔ TỔ CHỨC
1. Thời gian: Sáng từ 7h30 đến 11h, ngày 05 tháng 01 năm 2018
2. Địa điểm: Tại nhà bạn Nguyễn Kiều San
3. Thành phần:  
- Ban giám hiệu nhà trường
- Ban chấp hành Đoàn xã
- Đoàn thanh niên nhà trường
- Giáo viên phụ trách chi đội
          - Tổng phụ trách
4. Trang trí phông chương trình
ĐỘI THIỂU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH
TR­ƯỜNG TH CẤN HỮU
Kết quả hình ảnh cho HÌNH ẢNH TRÁI TIM NHÂN ÁI

SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG

 Hà Nội, tháng 10 năm 2006
 

 
 
  'Text Box: ĐỘI THIỂU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH
TR¬ƯỜNG TH CẤN HỮU
SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG
Hà Nội, tháng 10 năm 2006

'
            5. Chương trình:
1. Tập trung, ổn định tổ chức.
2. Tuyên bố lý do
          3. Triển khai nội dung hoạt động
          4. Trải nghiệm thực tế
          5. Ban giám hiệu phát biểu và trao quà
6. Kết thúc
III- PHÂN CÔNG THỰC HIỆN
1. Tổng phụ trách + Ban chấp hành đoàn
- Chỉ đạo nội dung hoạt động: Đ/c Ngọc Anh
- Quay clip chương trình: Đ/c Ngọc
- Chuẩn bị quà: Đ/c Hiền
- Bám sát chương trình của chi đội: GVCN
- Tập hợp cơ sở vật chất: Đ/c Thu
2. Đoàn thanh niên
- Ổn định tổ chức
- Ghi danh sách đại biểu
- Chụp ảnh (10 kiểu)
3. Ban chỉ huy liên đội
 - Chuẩn bị kinh phí, cơ sở vật chất và phần thưởng (có dự trù riêng)
IV- XÂY DỰNG TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN:
 
  • Gặp gỡ trao đổi nội dung hoạt động thực tế với phụ huynh học sinh em Nguyễn Kiều San
V- DỰ TRÙ KINH PHÍ:
1. Kinh phí: Khoảng 1.550.000đ (trích từ nguồn quỹ Vòng tay nhân ái của liên đội)
2. Cơ sở vật chất:
- 03 tờ giấy a0
- 3 hộp bút màu + 6 bút chì
3. Phần quà:
- 01 gói quà: Trị giá 500,00
- 01 phong bì: 1000,000
DIỄN BIẾN CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT:

SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG

 
STT THỜI GIAN DIỄN BIẾN NỘI DUNG YÊU CẦN NGƯỜI THỰC HIỆN
1 7h30 Tập chung ổn định tại sân trường Cho học sinh xếp hàng di chuyển về nhà bạn Kiều San   TPT,GVCN
2 8h -Đón đại biểu
-Tuyên bố lý do
-Giới thiệu đại biểu
DCT
 
  DCT
3 8H15 -Đón Kiều San ra chương trình DCT giới thiệu Máy quay DCT
4 8H30 Kiều San giao lưu cùng các bạn DCT, học sinh    
5 9H Di chuyển vào góc học tập của Kiều San DCT+ đại biểu+ học sinh   DCT
6 9H20 Kiều san và học sinh thực hiện những công việc hàng ngày Kiều San giúp mẹ
 
Kiều san làm các công việc giúp mẹ kiếm tiền   Kiều san và các em học sinh
7 10H Phỏng vấn học sinh tham gia thực tế DCT Máy quay DCT +Hs của các chi đội
8 10H30 Phát biểu cảm ơn gia đình và động viên em Kiều San hãy sống theo lý tưởng mà em đã sống. Đại diện BGH   BGH
9 10H45 Trao quà BGH+ Đoàn thanh niên + Đội TNTP + học sinh   BGH+ Bí thư đoàn xã + Học sinh các chi đội
10 11H Kết thúc: các em học sinh trao gửi yêu thương tới bạn Kiều San DCT+Học sinh   DCT+ Học sinh

Lời dẫn chương trình hoạt động trải nghiệm:
“SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG
1. Tập trung, ổn định tổ chức
2. Đón đại biểu
Em xin trân trọng kính chào các vị đại biểu, các thầy cô giáo về tham dự chương trình thực tế “Sống có lý tưởng” với chúng em ngày hôm nay.
3. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu
 "Sống trên đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...."
Một thời gian dài em mới nhận ra rằng ý nghĩa của câu này là "hãy mở rộng tấm lòng của bạn với cuộc sống này, với mọi người xung quanh bạn và đừng mong đợi bạn sẽ nhận lại được gì... Hãy san sẻ tấm lòng để cuộc sống này đẹp hơn và đừng nghĩ rằng những cái gì mình đã cho đi là lớn lao mà nó chỉ là những cái gì nhỏ nhoi nhất nhẹ nhàng... chỉ để gió cuốn đi...". Phải sống có lý tưởng! Bạn có thể ra đi từ nhiều phía, theo những con đường khác nhau, nhưng cuối cùng mỗi người phải lựa chọn cho mình mục đích của cuộc sống. Ta sống cho ta, cho những người thân, bạn bè và cho mọi người. Vì vậy, chỉ có hạnh phúc khi "mình vì mọi người và mọi người phấn đấu vì hạnh phúc của từng người". Rõ ràng lý tưởng là mục đích sống, là ý nghĩa của mỗi cuộc đời. Lý tưởng quyết định sự thành công trong cuộc sống. Lý tưởng dẫn dắt sự nghiệp, tăng thêm sức mạnh cho mọi người để đạt đến thành công trong sự nghiệp. Lý tưởng cho ta sức mạnh vượt qua khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Lý tưởng của ta không cần lớn lao dù chỉ là một lý tưởng nhỏ, bình dị nhưng đó vẫn chính là “ Sống có lí tưởng”.
Hôm nay tại ngôi nhà thân yêu này có một người con, người em, người chị là một tấm gương sáng cho chúng em noi theo.  Đó là bạn Nguyễn Thị Kiều San, học sinh lớp 4E. Kiều San vẫn luôn sống có lý tưởng, vượt lên số phận, bệnh tật để cắp sách đến trường và viết tiếp ước mơ bay cao bay xa. Đến dự với hội thi của chúng em hôm nay, em xin trân trọng giới thiệu …………..
4. Học sinh giao lưu với bạn Kiều San.
5. Thăm quan góc học tập của bạn Kiều San
6. Kiều San hướng dẫn các bạn việc làm bánh đa nem, dán vàng mã giúp mẹ kiếm tiền lo cho cuộc sống.
         Chia các bạn học sinh ra làm 3 đội, các đội có 20 phút học tập cách làm bánh đa nem và rán, học cách dán vàng mã từ bạn Kiều San sau đó tham gia thi “Ai nhanh, ai khéo” kết thúc phần thi đội nào có sản phẩm bán cho khán giả là thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh được số tiền góp vào lợn đất của bạn Kiều San
7. Phỏng Vấn học sinh tham gia thực tế
? Qua phần giao lưu với bạn Nguyễn Kiều San bạn cảm nhận tại sao chương trình lại chọn tiêu đề “ Sống có lý tưởng”
? Ở nhà bạn có giúp mẹ làm những công việc nhà? Bạn có cảm thấy ấm ức hay vui vẻ khi được giúp mẹ làm việc?
? Nếu cho bạn điều ước bạn sẽ ước gì
? Theo bạn có phải có thật nhiều tiền mới làm từ thiện được không
 ? Theo bạn thế nào là sống lý tưởng? Bạn đã làm được những việc gì mang tính nhân ái?
? Bạn hãy kể những việc làm được bạn cho là nhân ái và lý tưởng
 8. Vẽ tranh chủ đề “ Sống có lý tưởng”
            Bức tranh sau khi các bạn vẽ xong tặng cho bạn Kiều San.           
9. Đại biểu phát biểu, trao quà.
           Tiếp theo chương trình, em xin kính mời thầy ……
 Hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu cảm ơn gia đình và em Kiều San            Em xin trân trọng kính mời thầy
10. Kết thúc.
(Các bạn học sinh tặng quà cho bạn Kiều San)   
Qua buổi thực tế về cuộc sống của bạn Nguyễn Kiều San; bạn mắc bệnh tim, cong vẹo cột sống và đã làm phẫu thuật bốn lần. Với tinh thần không ngại khó, ngại khổ vươn lên trên hết là tinh thần học tập, rèn luyện. Bạn đã liên tục dành 3 năm học sinh giỏi toàn diện ở lớp 1,2,3, và nhiều giấy khen khác. Với bạn dù có ốm yếu, tật nguyền thì cuộc sống không thể thiếu lý tưởng “ Lý tưởng của tớ là  học thật giỏi để trở thành Bác Sĩ chữa bệnh cho những người nghèo. Chương trình dù muốn nói nhiều điều chưa kể hết về tấm gương sáng về bạn Nguyễn Kiều San, nhưng thời gian đã đến hồi kết thúc em xin kính chúc các vị đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khoẻ, chúc các bạn sẽ luôn có lý tưởng sống – luôn chăm ngoan – học giỏi và luôn có tấm lòng nhân ái, yêu thương con người và vạn vật trên thế giới.“Sống trên đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không, để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…”
(Hát tập thể bài Nối vòng tay lớn)
          4. Hiệu quả Sáng kiến kinh nghiệm
Trong quá trình công tác với vai trò là người giáo viên tổng phụ trách, nắm được vai trò quan trọng của việc giáo dục lòng nhân ái cho đội viên,  nhi đồng tại liên đội tiểu học Cấn Hữu. Vì vậy những việc làm trên đã được tôi tiến hành thường xuyên trong năm học 2017-2018.
Kết quả cuả việc thực hiện biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại liên đội tiểu học Cấn Hữu sự thay đổi vượt bậc. Thầy cô chủ nhiệm năng động, sát sao với lớp chủ nhiệm, nhiệt tình trong công tác hoạt động tập thể, có tinh thần trách nhiệm cao. Thường xuyên xây dựng các chương trình hoạt động cụ thể về giáo dục lòng nhân ái trong các giờ ngoại khóa, giờ sinh hoạt lớp, lồng ghép, tích hợp lòng trong các môn học. Học sinh có sự thay đổi rõ rệt trong cách sinh hoạt, giao tiếp, hành động đẹp. Nhiệt tình, năng nổ tham gia trong các hoạt động nhân ái của trường, lớp cụ thể như sau:
Bảng 3: Kết quả khảo sát chất lượng thực trạng giáo dục cho đội viên tại Liên Đội Tiểu học Cấn Hữu với 20 giáo viên phụ trách chi, so sánh với kết quả điều tra khi chưa thực hiện sáng kiến kinh nghiệm“Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại Liên Đội Tiểu học Cấn Hữu”
 
Nội dung khảo sát         Trước khi thực hiện       Sau khi thực hiện
Giáo viên nhận thấy tầm quan trọng của công tác giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng Rất quan trọng Quan trọng Không quan trọng Rất quan trọng Quan trọng Không quan trọng
15/20
(75%)
5/20
(25%)
0/0
(0%)
20/20
(100%)
0/0
(0%)
0/0
(0%)

 
Giáo viên có xây dựng chương trình giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng Thường xuyên
XDCT
Đôi khi
XDCT
Không bao giờ XDCT Thường xuyên
XDCT
Đôi khi
XDCT
Không bao giờ
XDCT
14/20
(70%)
2/20
(10%)
4/20
(20%)
20/20
(100%)
0/0
(0%)
0/0
(0%)
 
Giáo viên thường xuyên giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng Thường xuyên giáo dục Đôi khi giáo dục Không bao giờ Thường xuyên giáo dục Đôi khi giáo dục Không bao giờ
Kĩ năng giao tiếp ứng xử nơi học đường và xã hội 10/20
(50%)
5/20
(25%)
5/20
(25%)
20/20
(100%)
 
0/0
(100%)
 
0/0
(100%)
 
Kĩ năng trình bày và chia sẻ thông tin, tình cảm. 10/20
(50%)
7/20
(35%)
3/20
(15%)
20/20
(100%)
0/0
(0%)
0/0
(0%)
Kĩ năng làm việc đội, nhóm, sinh hoạt tập thể. 5/20
(25%)
10/20
(50%)
5/20
(25%)
20/20
(100%)
0/0
(0%)
0/0
(0%)
Kĩ năng tham gia, tổ chức các  hoạt động từ thiện. 10/20
(50%)
10/20
(50%)
0/0
(0%)
20/20
(100%)
0/0
(0%)
0/0
(0%)
Đầu tháng 1/2018 tổ chức đội đã triển khai chương trình
“ Xuân yêu thương”
“ Sống có lý tưởng”
bằng các hình thức do giáo viên phụ trách chi lựa chọn và triển khai
Làm tốt Tương đối tốt Chưa tốt Làm tốt Tương đối tốt Chưa tốt
7/20
(35%)
5/20
(10%)
8/20
(40%)
20/20
(100%)
 
0/0
(0%)
 
0/0
(0%)
 
      Bảng 4: Kết quả khảo sát chất lượng thực trạng giáo dục lòng nhân ái của đội viên, nhi đồng đối với 200 đội viên, nhi đồng tại Liên Đội Tiểu học Cấn Hữu so sánh với kết quả điều tra trước khi thực hiện “Biện pháp bồi dưỡng kỹ năng bảo vệ cho đội viên, nhi đồng tại Liên Đội Tiểu học Cấn Hữu”
 
Nội dung Trước khi thực hiện Sau khi thực hiện
1. Học sinh thực hiện đầy đủ các chương trình, hoạt động giáo dục lòng nhân ái theo các công văn của Hội Đồng Đội huyện Quốc Oai: Không thực hiện Thực hiện đầy đủ Thực hiện Tốt Thực hiện xuất sắc Thực hiện đầy đủ Thực hiện tốt Thực hiện xuất sắc
     Sinh hoạt ngoại khóa chủ đề vòng tay nhân ái 100/200           hs
(50%)
40/200 hs
(20%)
60/200 hs
(30%)

0/200  hs
(0%)
 
20/200
hs
(10%)
150/200
hs
(75%)

30/200
hs
(15%)
 
     Chương trình giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh 180/200 hs
(90%)
20/200 hs
(10%)
0/200 hs
(0%)

0/200
hs
(0%)
 
60/200
hs
(30%)
70/200
hs
(35%)
50/200
hs
(25%)
 Chương trình khuyên góp sách giáo khoa, truyện cũ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn 100/200      hs
(50%)
60/200 hs
(30%)
40/200 hs
(20%)


0/200 hs
(0%)

 
40/200
hs
(20%)
90/200
hs
(45%)


70/200
hs
(35%)

 
Chương trình ủng hộ một triệu quyển vở cho các học sinh vùng sâu, vùng xa 98/200
hs
(49%)
90/200
hs
(45%)
12/200
hs
(6%)

0/0
hs
(0%)
 
70/200
hs
(35%)
80/200
hs
(40%)
50/200
hs
(25%)
Chương trình ủng hộ cho ngưòi dân vùng núi phía bắc 100/200
hs
(50%)
80/200
hs
(40%)
20/200
hs
(10%)

0/200
hs
(0%)
 
50/200
hs
(25%)


80/200
hs
(40%)

 
70/200
hs
(35%
2. Có ý thức tích cực trong các hoạt động nhân ái của lớp, của liên đội, địa phương Thực hiện
Đầy đủ
Thực hiện
tương đối
Không thực hiện Thực hiện xuất sắc Thực hiện đầy đủ Thực hiện tốt Thực hiện xuất sắc
 Hoạt động nhân ái của lớp/ chi đội
80/200 hs
(40%)
 
30/200       hs
(15%)

90/200 hs
(45%)
 

0/200
hs
(0%)
 
40/200
hs
(20)
90/200
hs
(45%)
70/200
hs
(35%)
    Hoạt động nhân ái của liên đội 100/200 hs
(50%)
60/200 hs
(30%)
40/200 hs
(20%)
0/200 hs
(0%)
 
60/200
hs
(30%)
80/200
hs
(40%)
60/200
hs
(30%)
    Hoạt động nhân ái của địa phương 10/200       hs
(5%)
50/200
hs
(25%)
140/200 hs
(70%)

0/0
hs
0%
 
70/200
hs
(35%)
 
80/200
hs
(40%)

50/200
hs
(25%)
 
Qua bảng thống kê chất lượng khảo sát trên đây với bản khảo sát chất lượng ban đầu ta thấy: Sau khi áp dụng các biện pháp giáo dục cho đội viên, nhi đồng tại liên đội tiểu học Cấn Hữu kết quả, đã tốt lên vượt bậc với khi chưa thực hiện biện pháp này. Đội ngũ giáo viên phụ trách chi đã nhiệt tình và hiểu rõ quan điểm về giáo dục lòng nhân ái cho học sinh là rất quan trọng và cấp thiết trong xã hội hiện nay. Chính vì vậy để có được kết quả tốt từ học sinh, một thành phần quan trọng không thể không nhắc đến đó là đội ngũ giáo viên phụ trách chi nhiệt tình và năng động. Từ đó không còn học sinh có lối sống thờ ơ, ích kỉ, không có học sinh nói tục, chửi bậy, đánh nhau, không có học sinh không tích cực trong các hoạt động thiện nguyện của nhà trường, liên đội và địa phương. Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thực tế của liên đội. Biết yêu thương, giúp đỡ các bạn khuyết tật, các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài liên đội bằng các việc làm cụ thể. Từ những việc làm đó các em luôn tích cực trong học tập, lao động và xây dựng môi trường giáo dục ngày càng thân thiện, tích cực tất cả những kết quả đó đã thể hiện trên bảng khảo sát chất lượng.
Có được kết quả trên là do sự đổi mới về phương pháp thiết kế hoạt động phù hợp với tâm lí lứa tuổi, giúp các em bắt nhanh với các thói quen tốt, góp phần hình thành nhân cách, đạo đức trong các em. Đây là một chương trình hoạt động trải nghiệm thiết thực làm cho đội viên, nhi đồng tại liên đội được thể hiện bản thân, biết yêu thương gắn bó, đoàn kết, chia sẻ khi cùng chung mục đích
“Sống có lý tưởng”.
III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
1. Ý nghĩa của Sáng kiến kinh nghiệm
Sau khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm này vào thực tế trong công tác quản lí và giáo dục học sinh trong các chương trình thực tế hay các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, các giờ giảng dạy trên lớp đều mang nội dung “Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng” các em đã học hỏi và trau dồi không ngừng nghỉ các bài học về niềm tin, hạnh phúc, chia sẻ, mơ ước khắc sâu vào trí não của các em. Vì vậy từ một cách nhìn nhận không rõ ràng về lòng nhân ái, các em thực sự đã làm chủ lý tưởng nhân ái. Điều đáng mừng là các em không còn làm những hành động xấu, ích kỉ, thờ ơ, châm chọc các bạn có hoàn cảnh khó khăn, hay khuyết tật. Từ tình yêu cuộc sống các em đã biết chân trọng, biết trao gửi yêu thương tới thầy cô, gia đình, bè bạn. Từ những hoạt động thực tế thiện nguyện, sống có lý tưởng. Các em đã hăng say tham gia và góp phàn không nhỏ cho thành công của các hoạt động. Từ đó thực sự đã lan tỏa tới cha mẹ học sinh và hướng các cha mẹ học sinh cùng tham gia các hoạt động vô cùng có ý nghĩa ăn đó cụ thể:
Có 700 và 15 cha mẹ học sinh tham gia vào chương trình “Xuân yêu thương”
Có 400 học sinh và 20 phụ huynh tham gia vào chương trình thực tế “Sống có lý tưởng”.
Liên đội đã gây quỹ “Vòng tay nhân ái” với 700” học sinh và 100 cha mẹ học sinh tham gia gây quỹ.
Có 400 em tình nguyện chăm sóc cây xanh trong sân trường và các công trình lịch sử của địa phương vào chiều thứ 6 hàng tuần.
Liên đội đã thành lập đội thiếu nhi xung kích với 250 em liên tục viết nhạc và thơ biểu diễn vào các sáng thứ 2 chào cờ đầu tuần.
2. Nhận định chung
          Sáng kiến kinh nghiệm:“ Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng ở liên đội tiểu học Cấn Hữu” đã được bản thân tôi nghiên cứu và thực hiện hiệu quả, nâng cao chất lượng rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống lành mạnh trong và ngoài môi trường giáo dục. Sáng kiến kinh nghiệm này cần được phổ biến đến tất cả đội ngũ giáo viên phụ trách chi, giáo viên làm tổng phụ trách đội. Khi áp dụng Sáng kiến kinh nghiệm vào thực tế quá trình giảng dạy, thực nghiệm đã và đang thu hút được nhiều sự quan tâm của chi ủy, ban giám hiệu, giáo viên phụ trách chi, phụ huynh đặc biệt là đối tượng học sinh. Dù đây không phải là một đề tài mới mẻ, nhưng nó luôn mới mẻ nếu chúng ta là những giáo viên làm việc có trách nhiệm, gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ. Chắc chắn sẽ tạo nên những con người đầy đức tính tốt đẹp, góp phần xây dựng xã hội ngày một nhân văn. Nhân ái là yếu tố cấp thiết trong xã hội đang phát triển mạnh về mọi mặt, con người dễ bị tha hóa, biến chất bởi các nhu cầu của riêng cá nhân. Nếu từ khi ngồi trên ghế nhà trường đặc biệt là độ tuổi tiểu học giáo dục lòng nhân ái luôn là một thành tố rất quan trọng của quá trình giáo dục và được coi là trọng tâm để phát triển về đạo đức, phẩm chất, lối sống cho học sinh. Vì vậy cần phải thực hiện các biện pháp giáo dục lòng nhân ái một cách đồng bộ, thường xuyên, nội dung sâu sắc. Từ đó sẽ hình thành lối sống lành mạnh và ý thức kỷ luật cao. Lòng nhân ái, bao dung chính là chân lý của cuộc sống tươi đẹp.
3. Bài học kinh nghiệm
Đối với học sinh tiểu học, việc giáo dục lòng nhân ái có tầm quan trọng đặc biệt. Việc rèn luyện kĩ năng để hoạt động nhân ái bằng những việc làm cụ thể, thực tế cho học sinh lại càng quan trọng hơn. Vậy, muốn các em thực hiện tốt hơn các hoạt động nhân ái trước hết người tổng phụ trách cần cho các em hiểu bản chất của nhân ái và những việc làm nhân ái. Tổ chức các chương trình từ thiện không chỉ mang tính chất ủng hộ là xong, mà làm thế nào để cho các em thấy hết được giá trị nhân văn, ý nghĩa bổ ích của chương trình đó. Từ những chương trình nhân ái các em thấm bài học về cuộc sống, về cách làm người, về cách yêu thương và cho đi yêu thương.
Muốn đạt được điều đó, trong quá trình tổ chức các hoạt động giáo dục nhân ái cần phải lưu ý một số vấn đề sau:
* Đối với giáo viên phụ trách chi
- Phải hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của biện pháp giáo dục lòng nhân ái. Từ đó có phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và giáo dục hợp lý.
- Xác định rõ mục tiêu của từng tiết dạy để lồng ghép khéo léo nội dung nhân ái vào nội dung bài học,  góp phần giáo dục đồng bộ.
- Thường xuyên nhắc nhở, đưa vào nội quy của lớp, thi đua cá nhân có ý thức nhân ái trong các cuộc sống trong và ngoài  nhà trường .
- Khuyến khích, dành những lời khen thường xuyên những học sinh có ý thức xây dựng bài học tích cực, gây bầu không khí học tập vui tươi, hấp dẫn tạo môi trường giáo dục thân thiện.
- Với phương châm lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên phụ trách chi luôn tạo ra trong lớp học một không khí sôi nổi, thoải mái, tạo tâm thế cho học sinh tiếp thu kiến thức một cách chủ động.
- Mỗi giáo viên phải tận tâm, nhiệt tình, yêu thương học sinh.
- Thường xuyên rèn luyện giáo dục phầm chất, đạo đức cho học sinh, sát sao với từng cá nhân học sinh.
- Tuyên dương, khen ngợi kịp thời với các hành động nhân ái trong và ngoài nhà trường.
- Tăng cường dự giờ thăm lớp để trao đổi học tập lẫn nhau. Nâng cao ý thức bồi dưỡng và tự bồi dưỡng, trong việc đẩy mạnh giáo dục lòng nhân ái cho học sinh.
- Tích cực chủ động tham gia các chương trình do nhà trường và tổ chức đội tổ chức.
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức biện pháp giáo dục lòng nhân ái phải phù hợp với đối tượng học sinh của lớp mình.
- Phải hình thành thói quen học tập cho học sinh một cách tích cực chủ động. Tạo thói quen tâm sự cởi mở các vướng mắc của các em trong cuộc sống. Giáo viên chủ nhiệm phải thực sự là nhà tâm lý, là địa chỉ tin cậy của các em.
- Tăng cường sự phối hợp với cha mẹ học sinh để tổ chức quản lý hướng dẫn học sinh học tập chăm chỉ, vui chơi hòa đồng với các bạn ở lớp như ở nhà.
- Việc rèn luyện giáo dục lòng nhân ái cho học sinh phải được tổ chức thường xuyên. Có như thế, giáo dục nhân ái mới được đồng bộ, thường xuyên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Việc làm này đòi hỏi giáo viên ngoài những hiểu biết về chuyên môn cần có sự kiên trì, chân thành và lòng yêu nghề, mền trẻ.
- Để giáo dục Tiểu học luôn luôn là niềm tin của gia đình và xã hội, chúng ta những thầy giáo, cô giáo phải góp phần thiết thực xây dựng ngôi trường là một mái nhà ấm áp để các em cảm nhận “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui ”, một trường học thân thiện, tích cực.
* Đối với  giáo viên tổng phụ trách:
- Bản thân tôi là một giáo viên tổng phụ trách, tôi đã đưa ra kế hoạch và  những kinh nghiệm này để các giáo viên phụ trách chi cùng tham khảo, để đề ra những kế hoạch thực hiện biện pháp phù hợp và đạt hiệu quả. Đồng thời và trao đổi, học hỏi các bạn tổng phụ trách các trường lân cận và trong thành phố để không ngừng nâng cao chất lượng công tác giáo dục và bồi dưỡng học sinh.
- Những kinh nghiệm này cần được áp dụng thường xuyên, liên tục để học sinh có thói quen về nề nếp, nâng cao ý thức học tập. Từ đó ngôi trường trở nên thân thiện, tích cực, giáo viên nhẹ nhàng thoải mái, sinh động và học sinh học tập đạt hiệu quả cao.
4. Đề xuất, kiến nghị
4.1. Đối với nhà trường:
- Trang bị đầy đủ tài liệu, xây dựng các nội dung, hoạt động cụ thể nhằm đạt kết quả như mong đợi.
- Tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thời gian, các điều kiện thiết yếu phục vụ cho các chương trình ngoại khóa, sinh hoạt tập thể, thiết kế pano, apphich... chủ đề nhân ái cho đội viên, nhi đồng.
- Tạo điều kiện cho giáo viên làm tổng phụ trách tổ chức chuyên đề để thống nhất nội dung, phương pháp dạy học cụ thể ở nội dung tích hợp chủ đề giáo dục lòng nhân ái.
4.2. Đối với ngành cấp trên:
- Tổ chức phổ biến sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp ngành cho cán bộ giáo viên làm tổng phụ trách học tập và áp dụng có hiệu quả.
- Trên đây là một số kinh nghiệm biện pháp giáo dục cho đội viên, nhi đồng ở liên đội tiểu học Cấn Hữu mà bản thân tôi đã đúc rút được, qua thực tế làm tổng phụ trách. Không sao chép của ai nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho đội viên, nhi đồng. Tuy nhiên nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm còn có những hạn chế, thiếu sót, kính mong Hội đồng khoa học các cấp xem xét, bổ sung để đề tài được hoàn thiện hơn.
Tôi xin chân thành cảm ơn!          
                                                            Ngày 03 tháng 05 năm 2018
                                                                                              Tác giả 


IV. TÀI LIỆU THAM KHẢO
    
1. Thành đoàn Hà Nội trường Lê Duẩn (2010), Giáo dục hành vi giao tiếp có văn hóa cho thiếu nhi thủ đô, Nhà xuất bản Hà Nội.
2. Vụ công tác lập pháp (2014), Những nội dung cơ bản của Luật bảo vệ môi trường 2015, Nhà xuất bản Tư pháp, 2015.
3. Viện ngôn ngữ học (2012), Từ điển tiếng Việt, Nhà xuất bản từ điển Bách khoa, 2010.
     4.Tratu.soha.vn/dict/vn_vn/Nhân_ái
5.https://vn.answers.yahoo.com/question/index
6.https://vi.wikipedia.org/wiki/Giáo_dục

 
 
 


V. PHỤ LỤC
 Một số hình ảnh về hoạt động thực tế chủ đề Sống có lý tưởng”, Xuân yêu thương” trong năm học 2017-2018 của trường tiểu học Cấn HữuHình 1: Thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh nghe tuyên truyền về hoạt động nhân ái “Sống có lý tưởng” và “Xuân yêu thương” vào tháng 12/2017
 
 
 

Hình 2: Hoạt động Văn nghệ trong buổi lễ tuyên truyền chương trình trải nghiệm thực tế “Xuân yêu thương”, “ Sống có lý tưởng”
Hình 3. Liên đội trao quà cho em Nguyễn Kiều San – lớp 4E trong chương trình “Sống có lý tưởng” vào tháng 1/2018. 
 
 

Hình 4. Bạn Nguyễn Kiều San hướng dẫn các bạn trong liên đội cách học tốt môn toán trong chương trình “ Sống có lý tưởng” vào tháng 1/2018.
       

Hình 5: Giấy khen thành tích học tập xuất sắc bạn Nguyễn Kiều San.


Hình 6: Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm “Xuân yêu thương” 
 
 

Hình 7: Cô giáo - Chủ tịch Công Đoàn Nguyễn Thị Học, tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Xuân yêu thương”.Hình 8. Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhận quà tết trong chương trình “ Xuân yêu thương”.

Hình 9. Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo trao quà cho học sinh trong chương trình Xuân yêu thương”.

Ý KIẾN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC

.............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
 
 
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN QUỐC OAI
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN QUỐC OAI

 
       
 
 
   
MÃ SKKNSÁNG KIẾN KINH NGHIỆM


“Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên,
 nhi đồng tại Liên Đội tiểu học Cấn Hữu
Họ và tên        : Ngô Thị Ngọc Anh
Ngày sinh        : 13/11/1987
Đơn vị             : Trường Tiểu học Cấn Hữu
Lĩnh vực         : Công tác Đội


NĂM HỌC: 2017 -  2018

                                                                 

MỤC LỤC


 
I. ĐẶT VẤN ĐỀ 1
1. Lý do chọn đề tài 1
2. Mục đích nghiên cứu 4
3. Khách thể và đối tượng nghiên cứu 4
4. Nhiệm vụ nghiên cứu 4
5. Phương pháp nghiên cứu 4
6. Kế hoạch nghiên cứu 4
7. Phạm vi, giới hạn nghiên cứu 5
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ 5
1. Cơ sở lý luận 5
2. Thực trạng vấn đề 8
3. Các biện pháp đã tiến hành 14
4. Hiệu quả sáng kiến kinh nghiệm 25
III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 30
1. Ý nghĩa của sáng kiến kinh nghiệm 30
2. Nhận định chung 30
3. Bài học kinh nghiệm 31
4. Đề xuất, kiến nghị 32
IV. TÀI LIỆU THAM KHẢO  
V. PHỤ LỤC  
  
   
 
 
 
 
 
  Thông tin chi tiết
Tên file:
“Biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, nhi đồng tại Liên Đội tiểu học Cấn Hữu”
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Nguyễn Thị Ngọc Anh
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Sáng kiến kinh nghiệm
Gửi lên:
02/01/2019 16:07
Cập nhật:
02/01/2019 16:07
Người gửi:
thcanhuu
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
4.41 MB
Xem:
56
Tải về:
0
  Tải về
Từ site TRƯỜNG TIỂU HỌC CẤN HỮU:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

ĐTKH

Một số SKKN năm 2019

Thời gian đăng: 20/05/2019

lượt xem: 61 | lượt tải:0

KH- THCH

KẾ HOẠCH THI ĐỊNH KÌ

Thời gian đăng: 03/05/2019

lượt xem: 67 | lượt tải:67

QĐ/ THCH

Các quyết định thi định kì và danh sách phân công làm thi học kì II - 2018-2019

Thời gian đăng: 03/05/2019

lượt xem: 88 | lượt tải:63

Số 292/CV-PGDDT

Hội thi giai điệu tuổi hồng Cấp Huyện năm học 2018-2019

Thời gian đăng: 18/10/2018

lượt xem: 108 | lượt tải:82

QD số 3913/QD-UBND

Quy định tiêu chí đánh giá hàng tháng đối với công chức, viên chức

Thời gian đăng: 18/10/2018

lượt xem: 166 | lượt tải:85

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 194 | lượt tải:48
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
1
2
3
Video
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay993
  • Tháng hiện tại84,186
  • Tổng lượt truy cập1,226,523
Liên kết website
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây